(1976-2012)
I. Cơ cấu tổ chức và nhân sự
      Truớc năm 1976, bộ môn Điện thuộc  khoa Công nghiệp, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật. Năm 1976, Khoa Điện chính thức được thành lập, gồm 3 bộ môn chính: Điện Công Nghiệp, Kỹ Thuật Điện và Điện Tử. Ngày 13/01/2004, Khoa Điện được tách làm hai khoa: khoa Điện và khoa Điện Tử. Ngày 20/9/2008 Trường xác nhập hai khoa Điện và khoa Điện tử thành Khoa Điện – Điện tử.
      Hiện nay, khoa Điện – Điện tử  gồm có 6 bộ môn: Cơ sở Kỹ thuật điện, Cơ sở Kỹ thuật Điện tử, Điện công nghiệp, Điện tử công nghiệp, Điện tử-Viễn thông, Điều khiển tự động và quản lý 94 giảng viên, 3 thư ký. Trong đó, có 3 PGS, 10 tiến sĩ, 60 thạc sĩ, 12 giảng viên đang làm nghiên cứu sinh ở trong và ngoài nước. Ngoài ra, Khoa Điện-Điện tử còn được sự hổ trợ trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học của đội ngũ 40 giảng viên thỉnh giảng có trình độ tiến sĩ và thạc sĩ của các trường đại học, các viện nghiên cứu. Quản lý tại Khoa dựa trên hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000.


II. Mục tiêu đào tạo
      Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng đầy đủ các chuẩn đầu ra của ngành đào tạo, có khả năng không ngừng học tập nâng cao trình độ và phát huy tốt vai trò của của người Kỹ sư Công nghệ trong các công ty, các viện nghiên cứu, các cơ sở sản xuất hay giảng viên Sư phạm Kỹ thuật tại các cơ sở đào tạo như: các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp, Cao đẳng nghề…

III. Nhiệm vụ
 • Đào tạo trình độ tiến sĩ ngành Kỹ thuật điện
 • Đào tạo Thạc sĩ ngành Kỹ thuật Điện và Kỹ thuật Điện tử
 • Đào tạo kỹ sư công nghệ hệ chính quy và tại chức các ngành: Công nghệ Kỹ thuật Điện-Điện tử; Công nghệ Kỹ thuật Điện tử, truyền thông; Công nghệ Kỹ thuật Máy tính; Công nghệ Kỹ thuật Điều khiển và Tự động.
 • Đào tạo Giáo viên Sư phạm Kỹ thuật ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện-Điện tử và Công nghệ Kỹ thuật Điện tử-Truyền thông.
 • Tham gia nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong lãnh vực quản lý, sản xuất và giảng dạy.
IV. Công tác đào tạo
      Hiện nay, Khoa Điện - Điện tử quản lý hơn 4000 sinh viên hệ chính qui tại trường và khoảng 3000 sinh viên hệ tại chức tại các địa phương với 12 chương trình đào tạo; 250 học viên bậc cao học và bậc tiến sĩ. Chương trình đào tạo bậc đại học được xây dựng theo hướng tiếp cận CDIO, tiệm cận với chương trình đảo tạo tiên tiến trên thế giới và khu vực co xét đến điều kiện cụ thể, các nét đặc thù của Việt Nam.
      Khoảng 90% kỹ sư tốt nghiệp có việc làm phù hợp với chuyên môn sau 3 tháng. Kỹ sư tốt nghiệp từ khoa Điện – Điện Tủ nằm trong đối tượng ưu tiên tuyển chọn và được đánh giá cao của các nhà tuyển dụng trong và ngoài nước, đã và đang giữ nhiều chức vụ quan trong trong các viện nghiên cứu, cơ sở giáo dục chuyên nghiệp, đặc biệt là trong các công ty, nhà máy, xí nghiệp.
 
V. Nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ
      Đặc trưng của khoa Điện - Điện tử là công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ được phát huy rất tốt, nhiều đề tài nghiên cứu khoa học đạt được giải thưởng cao.
Số lượng đề tài nghiên cứu khoa học các cấp của giảng viên và sinh viên tăng lên mỗi năm. Các bộ môn thường xuyên kết hợp với các viện, các công ty, các cơ sở đào tạo tổ chức các buổi sinh hoạt, học thuật, báo cáo chuyên đề về công nghệ mới, công nghệ dạy và học hiện đại cho giảng viên và sinh viên.
     Khoa Điện – Điện tử cũng nghiên cứu, thiết kế, chuyển giao công nghệ thiết bị thí nghiệm/thực hành và các hệ thống bài thực tập cho nhiều cơ sở đào tạo đại học, cao đẳng, THCN trên phạm vi cả nước.
      Nhằm đáp ứng nhu cầu nâng cao trình độ, bồi dưỡng kỹ năng  cho các kỹ thuật viên kỹ sư đang công tác tại các đơn vị tư vấn-thiết kế, sản xuất, bảo trì,...;các sinh viên, các học viên cao học, các giảng viên đang giảng dạy, nghiên cứu và học tập tại các cơ sở đào tạo, Khoa Điện-Điện tử tố chức các lớp đào tạo nâng cao trình độ và bổi dưỡng kỹ năng nhằm đáp ứng các yêu cầu không ngừng nâng cao của các nhà tuyển dụng và thị trường lao động nhân lực cao hiện nay.

V.  Cơ sở vật chất
      Với sự đầu tư lâu dài và có định hướng của nhà Trường, đến nay khoa Điện – Điện tử có 11 xưởng thực hành và 14 phòng thí nghiệm từ cơ bản đến chuyên sâu. Tiêu biểu là các phòng thí nghiệm/xưởng thực hành: Đo lường điện và thiết bị đo, Điện cơ bản, Kỹ thuật số,Truyền động điện, Máy điện, Vi điều khiển-Vi xử lý, Điều khiển lập trình, Mô hình hóa và mô phỏng, Cung cấp điện, Điện tử công xuất, Viễn thông, PLD, Kỹ thuật máy tính…
      Khoa cũng được hỗ trợ về cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm/thực hành mang tầm quốc tế và khu vực như: Trung Tâm đào tạo GE – UTE của tập đoàn General trị giá 1,2 triệu USD; Phòng thực hành PLC của Rockwell Automation trị giá 500 ngàn USD, của Panasonic Automation, của Omron Automation; Phòng thí nghiệm vi xử lý của Texas Instrument,..
     Các trang  thiết bị hiện đại đã phục vụ tốt cho công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học và học tập của các giảng viên và học viên các cấp đào tạo của khoa Điện-Điện tử.
     
VII. Quan hệ hợp tác
Quan hệ hợp tác đối với các đơn vị trong và ngoài nước luôn được quan tâm, cụ thể:
 • Liên kết đào tạo đại học 2 giai đoạn (giai đoạn 1 học tại Việt Nam và giai đoạn 2 học ở nước ngoài) với Đại Học Griffith của Úc, Đại Học Sunderland của Vương Quốc Anh, Đại Học National Central và Đại Học Công Nghệ Chaoyang của Đài Loan.
 • Cộng tác với Đại Học Tây Úc đào tạo thạc sĩ ngành “Thiết bị, mạng và nhà máy điện”.
 • Hợp tác với các công ty quốc tế lớn để đào tạo công nghệ mới cho sinh viên và huấn luyện khách hàng như: General Electric, Rockwell Automation, Panasonic Automation, Omron, Foxcon, Texas Instrument, ABB, Intel, Cadence,…
 • Hợp tác với sở KH&CN tỉnh Đồng Nai, Vũng Tầu, Bình Dương, Bình Phước, Tp Hồ Chí Minh,…và các viện, các công ty trong nước như: Công ty liên doanh khai thác kinh doanh khu chế xuất Saigon Linh Trung-SEPZONE, Công ty CP Kỹ thuật Điện Toàn Cầu, Viện Điện - Điện Tử - Tin học Tp Hồ Chí Minh, Công ty TNHH Điện – Điện Tử Hoàng Ngô, Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế Kỹ thuật Hiệp Hòa,
VIII. Đổi mới phương pháp giảng dạy
      Khoa Điện - Điện tử thực hiện đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng giảng dạy người học là trung tâm, áp dụng các thành tựu công nghệ dạy học tiên tiến (elearning, giáo trình điện tử, học theo tình huống,…) nhằm nâng cao chất lượng đào tạo.
      Chất lượng các bài giảng lý thuyết cũng như thực hành ngày càng được nâng cao, thông qua việc tham khảo nhiều tài liệu chuyên ngành trong và ngoài nước.
      Hầu hết các môn học đều có đề cương chi tiết, giáo trình, bài giảng, bộ đề thi,… tạo điều kiện cho sinh viên có thể tự học, khai thác, sử dụng và xử lý thông tin một cách có hiệu quả.
Kết quả học tập được đánh giá theo quá trình và cuối kỳ với các hình thức đa dạng khác nhau: tự luận, trắc nghiệm, tiểu luận, vấn đáp, báo cáo khoa học,…

IX. Định hướng phát triển
 • Trở thành khoa hàng đầu về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực công nghệ điện, điện tử trong khối các trường Sư Phạm Kỹ thuật ở Việt Nam và từng bước vươn đến tầm khu vực và quốc tế.
 • Đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao đáp ứng nhu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
 • Xây dựng môi trường làm việc thân thiện, năng động, sáng tạo và đạt hiệu quả cao trong giảng dạy và học tập.

X. Cơ hội làm việc, vị trí của Khoa và Nhà trường ngoài xã hội
      Sau 3 tháng, 90% kỹ sư tốt nghiệp tìm được việc làm phù hợp với chuyên môn. Kỹ sư tốt nghiệp từ khoa Điện – Điện Tử nằm trong đối tượng ưu tiên tuyển chọn và được đánh giá cao của các nhà tuyển dụng trong và ngoài nước, đã và đang giữ nhiều chức vụ quan trong trong các viện nghiên cứu, cơ sở giáo dục chuyên nghiệp, đặc biệt là trong các công ty, nhà máy, xí nghiệp.
      Vị trí và hình ảnh của Khoa và Nhà trường trong xã hội ngày càng được nâng cao, số lượng thí sinh đăng ký thi vào trường hàng năm luôn ổn định ở mức cao. Nhà trường luôn nhận được sự hổ trợ và yêu cầu về nhân lực từ các công ty và nhà tuyển dụng lớn.


Ban chủ nhiệm khoa
- Trưởng khoa: PGS.TS. Quyền Huy Ánh
ĐT: (84 8) 37221223 – 8301
Email: anhspkt@yahoo.com

- Phó trưởng khoa: TS. Nguyễn Minh Tâm
ĐT: (84 8) 37221223
Email: tamnm@hcmute.edu.vn.

- Phó trưởng khoa: TS. Lê Chí Kiên
ĐT: (84 8) 37221223
Email: kienlc@hcmute.edu.vn.


- Phó trưởng khoa: GVC. ThS. Hoàng Ngọc Văn
ĐT: (84 8) 37221223 – 8302
Email: hoangngocv@yahoo.com

- Văn phòng:
ĐT: (84-8) 38972 455, (84-8) 3896 0985; (84 8) 37221223 – 8300


Các chủ nhiệm bộ môn:
Cơ sở kỹ thuật điện:        
GVC.TS.  Đặng Văn Thành

Cơ sở kỹ thuật điện tử:    
PGS.TS.   Trần Thu Hà

Điện công nghiệp:        
GV.ThS.   Nguyễn Ngọc Âu

Điện tử công nghiệp:      
GVC.ThS. Nguyễn Đình Phú

Điều khiển tự động:      
 GV.TS.  Nguyễn Minh Tâm

Điện tử viễn thông:        
GV.ThS. Nguyễn Ngô Lâm


Danh sách lãnh đạo khoa Điện – Điện tử qua các thời kỳ

1976 – 1987

Trưởng Khoa

Phó khoa

Nguyễn Dư Xứng

Nguyễn Xuân Khai

1987 – 1989

Trưởng Khoa

Phó khoa

Nguyễn Xuân Khai

Nguyễn Xuân Phú

1989 – 1991

Trưởng Khoa

Phó khoa

Ngô Quang Hà

Nguyễn Xuân Phú

1991– 1992

Trưởng Khoa

Phó khoa

Nguyễn Dư Xứng

Huỳnh Văn Trọng

1992 – 1996

Trưởng Khoa

Phó khoa

Nguyễn Dư Xứng

Huỳnh Văn Trọng

Nguyễn Trọng Thắng

1996 – 1999

Trưởng Khoa

Phó khoa

Trần Sum

Huỳnh Văn Trọng

Trần Minh Chánh

2000 – 2004

Trưởng Khoa

Phó khoa

Nguyễn Trọng Thắng

Quyền Huy Ánh

Trần Minh Chánh

2004 – 2008

Trưởng Khoa Điện

Phó khoa Điện

Nguyễn Trọng Thắng

Quyền Huy Ánh

Quách Thanh Hải

 

Trưởng Khoa Điện tử

Phó khoa Điện tử

Nguyễn Việt Hùng

Trần Minh Chánh

Hoàng Ngọc Văn

2008 – đến nay

Trưởng Khoa

Phó khoa

Quyền Huy Ánh

Nguyễn Minh Tâm

Lê Chí Kiên

Hoàng Ngọc Văn